Chào bác sĩ, Em có 1 cháu gái, lớp 5, 11 tuổi. Ba mẹ bé li dị, bé ở chung với mẹ và nhà ngoại, ba từ nhỏ đã không liên hệ nữa nhưng mẹ rất thương, nhà ngoại cũng lo cho hết. Nhưng khi bé dậy thì, gần đây thì có những biểu hiện lạ như ít nói, hay lảng tránh mẹ, ăn cũng ít (lúc trước bé ăn rất nhiều nhưng không mặp) Hôm qua vừa phát hiện ra là bé làm theo bạn bè tự rạch tay mình, không sâu, nhưng rất nhiều đường ở cả 2 cánh tay, vùng phía trong và chỗ cổ tay có vòng che lại. Hỏi thì bé nói là do buồn em gái, bị bạn bè chọc, không có bạn chơi,… nên làm vậy, lúc rạch thì không đau, nhưng rạch xong mới rát. Nhóm bạn của bé là 4 bạn gái, chơi với nhau từ mẫu giáo, cả 4 bạn đều rạch, bạn thì dùng miểng chai, bạn thì dùng đồ chuốt viết chì. Gia đình phát hiện ra có la, nhưng không có dám la nhiều vì sợ bé stress, nhưng giờ rất hoang mang, không biết là do bé có bị cho dùng kẹo hay chất kích thích, hay do tâm lý bé bất ổn mà làm như vậy. Gia đình em định cách ly bé khỏi những bạn đó, cấp 2 sẽ cho học nơi khác, nhưng nơi khác lại xa nhà và không có người quen xung quanh, sợ bé có gì thì lại không có người phát hiện. Nhưng không biết phải làm sao trong tình huống này, vì hiện tại mới lớp 5 chưa có xảy ra chuyện gì nghiêm trọng, sợ sau này lại có thể hơn như vậy. Bác sĩ vui lòng tư vấn giúp em. Em cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Trường hợp của bé có biểu hiện của bệnh trầm cảm và các rối loạn tâm lý liên quan. Bạn nên đưa bé gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được khám, xét nghiệm - cận lâm sàng, chẩn đoán và điều trị phù hợp, kịp thời. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn