Chào bác sĩ, bố của em năm nay 56 tuổi, có hút nhiều thuốc. Ngày 14/5 đi chụp X-Quang bác sĩ kết luận Phế trường bị Xơ vùng 1/3 trên phổi phải nhưng bệnh viện không có cấp thuốc để điều trị. Bác sĩ cho em hỏi nếu bố em ngừng thuốc lá, vùng xơ đó có tiếp tục lan rộng ra thêm không ạ? Có cách nào để chữa trị không? Và xơ phổi có nguy hiểm đến tính mạng không ạ? Trước đó bố e từng bị nám phổi, đã chích thuốc lao 1 đợt vào năm 2014. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Theo mô tả của bạn và hình ảnh đính kèm. Mình xin kết luận bố bạn có những vấn đề ở phổi sau: xơ phổi do di chứng hút thuốc lá nhiều và di chứng lao phổi cũ, khí phế thủng do hút thuốc lá nhiều. Chức năng hô hấp của phổi bị giảm đáng kể, còn bù trừ được thì ít dấu hiệu nhưng nếu mất bì sẽ gây hay ho hay khó thở hay bị viêm phổi nặng hơn sẽ sinh ra cơn khó thở dạng hen. Bạn nên khuyên bố bỏ thuốc ngay để bệnh khỏi nặng hơn và phảo đi khám phổi định kì 3 đến 6 tháng 1 lần đề bảo vệ lá phổi tránh bệnh nămgj hơn gây cơn khó thở ạ. Chúc bạn nhiều sức khỏe, thân chào bạn!