bác sĩ cho em hỏi bệnh cường giáp thì điều trị như thế nào.tôi đi khám và có kết luận là u2 bên Thùy tuyến giáp nhưng tôi mất ngủ không thể ngủ được mặc dù rất muốn ngủ. tôi tìm hiểu trên mạng thì thấy biểu hiện của tôi giống với bệnh cường giáp. tôi đã và đang uống thuốc của bệnh viện nhưng hiện tượng mất ngủ vẫn diễn ra.vậy tôi suy đoán bệnh như vậy đúng hay sai và phương hướng điều trị là gì. chân thành cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em U hai thùy tuyến giáp nghĩa là tình trạng thay đổi cấu trúc, thậm chí cả chức năng vùng của tuyến giáp, tạo thành một hoặc nhiều khối riêng biệt trong lòng tuyến này. Phân loại Tirads là phân loại khả năng lành - ác của nhân tuyến giáp trên siêu âm. Kết quả u 2 thùy tuyến giáp tirads 3 nghĩa là nhân giáp nhiều khả năng là lành tính (< 5% ác tính). Trong hai loại thuốc em đang uống thì Golheal thuộc nhóm khoáng chất và Vitamin, có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một số bệnh và Levothyroxin được sử dụng để điều trị tuyến giáp hoạt động kém (dùng để điều trị suy giáp chứ không phải cường giáp). Em không nói rõ loại nào do bác sĩ chỉ định uống và loại nào em tự mua uống. Tuy nhiên, Levothyroxin là thuốc phải uống theo đơn của bác sĩ, không được tự ý mua uống cũng không được tự ý ngừng thuốc, thay đổi liều dùng. Nếu em được cấp Levothyroxin để điều trị bệnh suy giáp thì phải uống theo hướng dẫn của bác sĩ. Hết thuốc tái khám lại để bác sĩ đánh giá tác động của điều trị. Chứng mất ngủ mà em gặp phải có thể là một trong các dấu hiệu của bệnh suy giáp. Người bệnh thường xuyên cảm thấy buồn ngủ, hay ngủ gà vào ban ngày nhưng lại khó có được giấc ngủ ngon vào ban đêm. Ngoài ra, nếu dùng quá liều Levothyroxin cũng có thể gây ra tình trạng khó ngủ. Do đó, em cần tái khám định kỳ, thông báo cho bác sĩ tình trạng bệnh của mình để được bác sĩ điều chỉnh thuốc và tầm soát suy giáp có hiệu quả. Bệnh tuyến giáp là bệnh nội tiết. Để chẩn đoán bệnh không thể chỉ dựa vào những triệu chứng chủ quan cảm thấy mà còn phải dựa vào khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng. Vì vậy, không nên tự chẩn đoán bệnh theo thông tin đọc được trên mạng hoặc theo chỉ dẫn của người khác. Nếu muốn dùng bất cứ loại thuốc gì (kể cả vitamin và khoáng chất) thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng em nhé. Thân mến!