Bs cho e hỏi sa thành trước âm đạo với sa tu cung khác nhau k ạ. Sa thành trước âm đạo có cách trị k ạ và trị như thế nào.. Nếu k trị để lâu sẽ nguy hiểm ra sao?
Trả lời:
Chào bạn - cám ơn bạn đã gửi câu hỏi - Tử cung và âm đạo là 2 phần của cơ quan sinh dục nữ. Nếu sa tử cung có thể kéo theo sa âm đạo hoặc ngược lại. Người ta gọi chung là sa sinh dục. - Theo định nghĩa của Bộ Y tế: Sa sinh dục là hiện tượng tử cung sa xuống thấp hoặc ra ngoài âm hộ, thường kèm theo sa thành trước âm đạo và bàng quang hoặc thành sau âm đạo và trực tràng. Đây là bệnh lành tính, không ảnh hưởng đến tính mạng, không có biến chứng nặng nề và không diễn biến phức tạp nhưng gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt và ảnh hưởng không ít tới khả năng lao động - Nguyên nhân sa sinh dục: + Di truyền, chủng tộc (người da trắng bị nhiều hơn người Á đông và Châu Phi) + Sinh nở, em bé lớn + Công việc làm nặng nhọc + Tuổi tác + Thiếu Estrogen - Sau thời kỳ tắc kinh + Mập phì + Tăng áp suất bụng mãn tính (táo bón, ho kinh niên) + Phẫu thuật (cắt tử cung toàn phần) Triệu chứng của bệnh: Đặc điểm của bệnh là diễn tiến rất chậm từ 5-20 năm và sau mỗi lần đẻ, lao động nặng trường diễn, sức khỏe yếu mức dộ sa sinh dục lại tăng thêm. Tùy từng người sa nhiều hay ít, sa lâu hay mới xa, sa đơn thuần hay phối hợp mà triệu chứng cơ năng kèm theo có thể khác nhau như: khó chịu nặng bụng dưới, tiểu gắt, són tiểu, tiểu không tự chủ, có khi đại tiện khó, Các triệu trứng này hầu như xuất khi khi đã sa lâu, mức độ nặng còn mức độ nhẹ mới sa hầu như không có triệu chứng cơ năng gì. Hiện nay bệnh được chia thành 3 mức độ và tại mỗi mức độ có biểu hiện khác nhau và liệu trình điều trị khác nhau. Sa thành âm đạo độ 1: Tử cung bị sa xuống trong ống âm đạo, khi cho tay vào âm đạo bạn có thể cảm nhận được. Sa thành âm đạo độ 2: Tử cung sa xuống cửa mình, bạn có thể cảm nhận rất rõ bởi lúc này nó đang thập thò ngay miệng âm đạo. Sa thành âm đạo độ 3: Toàn bộ hoặc một phần của tử cung bị sa ra ngoài. Khi bạn bị tới độ 3 có thể dẫn tới tình trạng viêm loét. - Nguyên tắc chung và mục tiêu điều trị: Điều trị hỗ trợ để giảm nhẹ các phiền toái do tình trạng sa sinh dục gây ra hoặc điều trị triệt để bằng phẫu thuật Điều trị nội khoa: Các bài tập phục hồi chức năng cơ nâng vùng đáy chậu Vòng nâng đặt trong âm đạo Estrogen cải thiện triệu chứng cơ năng Điều trị ngoại khoa: (thường được chỉ định khi đã sa sinh dục độ 3) Có khả năng sẽ phải cắt bỏ tử cung hoặc thực hiện các phẫu thuật để treo cổ tử cung.... Tóm lại nếu trường hợp của bạn chỉ sa thành trước âm đạo mức độ nhẹ có thể nghỉ ngơi, lao động nhẹ, hạn chế các nguyên nhân mình kể trên, không cần can thiệp các phương pháp nội khoa hay phẫu thuật thủ thuật gì cả. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn