Chào bác sĩ mẹ cháu năm nay 36 tuổi , bị mắc chứng tâm thần phân liệt dùng 2 loại thuốc Depakin và Tersesin được bác sĩ ở bv Bạch Mai cấp cho đã lâu. nếu mẹ cháu dùng thường xuyên thì bình thường nhưng nếu bỏ 1 vài ngày là tâm lí mẹ cháu bất thường, hay cáu gắt,hoang tưởng và suy nghĩ tiêu cực. Hiện nay do mẹ cháu bị tăng men gan nên người hay xuất hiện những mẩn ngứa rất khó chịu. vì thế nên mẹ cháu bỏ thuốc depakin còn thuốc Tersesin thì vẫn uống bình thường nhưng chỉ bỏ được vào ngày là lại bị tâm thần hoang tưởng. cháu khuyên thế nào cũng k chịu uống thuốc. vậy cháu xin hỏi bác sĩ có liệu pháp hay có loại thuốc nào phù hợp với tình trạng sức khỏe mẹ cháu hiện nay k ạ? cháu xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Đối với bệnh tâm thần phân liệt, cần điều trị thuốc đầy đủ và thường xuyên. Không có chỉ định của bác sĩ thì không được dừng thuốc. Nếu mẹ bạn có biểu hiện dị ứng với depakine, thì cần đi khám chuyên khoa tâm thần để bác sĩ khám và điều chỉnh loại thuốc khác bạn nhé! Chúc sức khỏe!