chào bác sĩ,cháu bị ngứa do yếu tố thần kinh,làm tăng dị cảm dưới da làm da bị ngứa thì có cách chữa và thuốc chữa không ạ và nguyên nhân do đâu. mong bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ.
Trả lời:
Chào em Ngứa da là phản ứng tự vệ của cơ thể với sự kích thích nào đó đối với cơ thể. Cơ chế sinh ngứa là khi da bị viêm do một nguyên nhân nào đó thì ngay lập tức dưỡng bào dưới da sẽ tiết ra chất histamin, sự kết hợp tự nhiên giữa chất histamin và mút tận cùng của một dây thần kinh sẽ tạo nên cảm giác ngứa.Ngứa do da khô là hiện tượng khá phổ biến Da khô thường do sự tác động của thời tiết như nhiệt độ nóng, lạnh đột ngột hoặc độ ẩm thấp. Ngoài ra, có thể là do sử dụng chất tẩy rửa, xà phòng tắm không thích hợp.Để hạn chế ngứa em nên Tăng cường sức đề kháng bằng chế độ ăn khoa học, tránh các chất cay nóng, dầu mỡ. Tránh các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.Giữ lối sống lành mạnh, giảm căng thẳng, lo lắng, stress vì ảnh hưởng thần kinh cũng gây ngứa. Có thể trị ngứa tại chỗ bằng cách thoa kem chống ngứa và uống kháng histamine trong trường hợp ngứa toàn thân. Thân mến chào em