Kính chào bác sĩ. Hiện tại tôi 27t cao 1m50 nặng gần 40 kí. Sức khỏe bình thường. Năm 2014 tôi phát hiện cạnh hàm trái tôi có một khối u lạ. Làm khuôn mặt tôi không bình thường. Tôi đi khám bệnh viện tỉnh thì được chuẩn đoán là bướu mỡ. Tháng 6 năm đó t nhập viện và phẫu thuật cắt bỏ khối u đó. Bác sĩ gây tê vùng cạnh hàm bên mặt trái và làm tiểu phẫu cắt bỏ nó. Sau thời gian đó t vẫn thấy khuôn mặt tôi không hết và vẫn bị sưng tại vùng cạnh hàm trái. Và tháng 10 năm 2015 tôi đến bv Ung bướu tphcm siêu âm và được chuẩn đoán là bướu mạch máu nằm cạnh dây thần kinh số 7. Bác sĩ chuyên khoa bảo do ko ảnh hưởng tới tính mạng thì đừng làm phẫu thuật vì tỷ lệ liệt cơ mặt là 50 50. Kêu t nên về đi. Mà ko có liệu trình điều trị nào. Tôi về đi lại các thầy thuốc và bác sĩ được mọi người nói là trị đc bướu nhưng đến bây giờ vẫn ko khỏi. Và bướu thì càng ngày càng to và gây biến dạng một bên mặt của tôi. Tôi thấy lo lắng.cuối năm 2018 Tôi mới đi siêu âm lại tại một phòng khám tư của bác sĩ được giới thiệu là chuyên về bướu và giàu kinh nghiệm của tỉnh an giang. Sau khi siêu âm bs bảo tôi bị bướu tân dịch nghiên về bướu máu và hẹn tôi qua tết đặt lịch phẫu thuật để lấy đi toàn bộ phần khối ung đó. Và sẽ gởi khối u đi xét nghiệm để xác định nguồn gốc. Tôi đang rất phân vân về trường hợp bệnh lý của tôi. Hy vọng sẽ nhận được lời tư vấn phù hợp. Rất biết ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn về cầu hỏi. Theo bạn chia sẽ thì bạn đang bị bướu máu vùng hàm mặt trái, chưa rõ loại gì. Bướu máu thường xuất hiện ở trẻ em, do tăng sinh nội mô mạch máu hoặc dị dạng mách máu mà thành. Bướu máu của bạn có điểm nguy cơ nằm cạnh thần kinh mặt, nguy cơ cho phẫu thuật có thể tổn thương thần kinh mặt. Điều trị bướu máu trước đây có phẫu thuật và dán phóng xạ P32, phương pháp dùng phóng xạ p32 đã bị loại bỏ do tác dụng phụ của nó. Hiện tại thì ưu tiên vẫn là dùng lazer, sau đó là phẫu thuật. Hiện tại mình khuyên bạn nên đến Trung Tâm Bướu Máu, Đại Học Y Dược Tp. Hcm để khám phân loại và điều trị chính xác, vì đây là trung tâm bướu máu duy nhất tại miền nam. Thân ái.