Dạ bác sĩ ơi cho em hỏi. Nếu đang cho con bú mà tập gym để săn chắc. Vẫn ăn uống đầy đủ , ăn những thực phẩm tốt cho sức khoẻ không ăn gạo trắng mà thay bằng gạo lứt, yến mạch, khoai lang,nếp than.... thì có ảnh hưởng đến chất lượng sữa không ạ ?
Trả lời:
Chào em Rất nhiều bà mẹ quan niệm rằng bà mẹ đang cho con bú không nên tập gym vì như vậy sẽ làm thay đổi chất lượng của sữa mẹ. Nhưng thực tế, việc tập gym hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mà còn mang lại nhiều lợi ích như giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần cho người phụ nữ sau sinh; Giảm bớt căng thẳng, giúp bà mẹ cảm thấy vui vẻ, khỏe khoắn hơn do có nhiều năng lượng; Góp phần điều hòa nhịp tim; Giảm mỡ máu và nguy cơ đái tháo đường; Hạn chế trầm cảm sau sinh; Giúp giảm cân và nhanh lấy lại dáng sau sinh vì khi cho con bú kết hợp với tập luyện sẽ giúp tiêu hao nhiều calorie hơn. Việc em cần làm là tắm rửa sạch sẽ hay rửa sạch bầu ngực với xà phòng và nước trước khi cho bé bú để bé khỏi phản ứng với vị mồ hôi của mẹ là được. Dinh dưỡng trong lúc luyện tập là nền tảng vô cùng quan trọng cho sức khỏe của người mẹ, đồng thời cũng làm nên dòng sữa mẹ chất lượng cho bé. Hãy duy trì chế độ ăn phong phú, nhiều màu sắc và giàu dinh dưỡng, nên nhớ là giàu các chất dinh dưỡng chứ không phải là giàu năng lượng nhé. Và 1 điều không kém phần quan trọng là em cần phải bổ sung đầy đủ nước trong suốt thời gian cho con bú vì nước là thành phần chính của sữa mẹ và cơ thể nữ tập gym sẽ bị mất nước nhiều hơn, do đó, em cần bù đắp lượng nước đã thất thoát qua mồ hôi. Ngoài lựa chọn tốt nhất là nước tinh khiết hay nước khoáng, em cũng có thể uống sữa, nước ép trái cây. Chúc em thành công và mạnh khỏe