Xin chào bác sĩ, E mới sinh cháu đầu đến nay đc 4 tháng Ban đầu khi sinh thì chưa có vấn đề gì nhưng mấy hôm nay e bị rụng tóc rất nhiều Nằm ngủ cũng thấy rụng ra giường. E muốn hỏi làm thế nào để hạn chế hiện tượng này ạ E cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, Hơn 90% phụ nữ sau khi sinh gặp phải tình trạng rụng tóc. Rụng tóc sau khi sinh do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, do rối loạn nội tiết tố. Sau khi sinh, lượng estrogen giảm xuống quá thấp, khiến tóc phát triển chậm và bị rụng nhiều. Thứ hai, do rối loạn tâm lý. Sau sinh bà mẹ thường bị stress, trầm cảm, khiến cho quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể bị rối loạn, máu lưu thông kém, tóc không được cung cấp đủ dưỡng chất, yếu dần và rụng. Thứ ba, do thiếu hụt chất dinh dưỡng. Trong thời kỳ mang thai, dưỡng chất được dành để cung cấp cho thai nhi. Sau khi sinh con, lại tiếp tục tập trung dưỡng chất cho bầu sữa nên dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, khiến tóc không nhận được đầy đủ dưỡng chất từ máu nên tóc dễ hư tổn và nhanh rụng. Cách điều trị quan trọng trong giai đoạn này là tăng cường bổ sung dưỡng chất cho cơ thể,cần ăn uống đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm chứa dưỡng chất cần thiết cho tóc như đạm, sắt, kẽm, các vitamin A, B, C, E, H... (có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau xanh và trái cây...) và uống nhiều nước. Các chất dinh dưỡng này sẽ theo máu đến nuôi tóc. Bên cạnh đó, cần giữ tinh thần thoải mái, tránh lo âu căng thẳng quá mức, vận động cơ thể nhẹ nhàng và ngủ đủ giấc… Duy trì sự cân bằng về thể chất và tinh thần góp phần giúp tóc khỏe đẹp hơn. 4/Bạn thân mến, sữa là thức uống giàu protein do đó nó không chỉ giúp mẹ bổ sung năng lượng mà còn giúp mẹ mau chóng hồi phục các tổn thương của cơ thể sau sinh. Uống 1-2 cốc sữa nóng mỗi ngày còn giúp cho sữa về dồi dào hơn. Bạn có thể uống trước khi cho con bú 20- 30 phút, chưa có ghi nhận nhiều về tình trạng rối loạn tiêu hoá của bé sau đó.Ngoài ra bạn cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Chú ý đừng đợi đến khi cơ thể khát khô mới bắt đầu uống bởi khi đó bạn đã bị mất nước. Thân.