Xin chào bác sĩ, con tôi hiện được 2 tháng tuổi. Vì mẹ không có sữa nên chủ yếu bé ăn bằng sữa ngoài, bé có hiện tượng đi ngoài 2_3 ngày một lần và chân cháu dạo gần đây hay bị rung. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi biểu hiện như vậy có sao không? Và có biện pháp nào khắc phục được không?
Trả lời:
Chào bạn Tình trạng của bé nếu đi ngoài phân vẫn mềm thì có thể là tiền đề cho hiện tượng táo bón sau này. Song những bé ăn sữa ngoài thường đi ngoài ít số lần hơn so với bé bú sữa me. Để cải thiện tình trạng này, bố mẹ càn thực hiện xoa bụng cho con, xoa dọc khung đại tràng (xung quanh bụng, ở giữa là ruột non), theo chiều kim đồng hồ, vừa xoa vừa ấn sâu dần tạo lực tác động chứ không chỉ xoa ở da sẽ không có tác dụng. Xoa bung như vậy từ 10-15 phút buổi sáng 1 lần, tối 1 lần. Sau khi xoa bụng, mẹ dùng tăm bông kích thích hậu môn để bé có phản xạ đi ngoài. làm như vậy trong nhiều ngày sẽ giúp bé có thói quen đi ngoài đúng giờ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung cho bé men vi sinh. Còn tình trạng chân bé bị rung thì mẹ vui lòng cung cấp thêm thông tin kèm theo để các bác sĩ hỗ trợ tư vấn. Thân mến