Có nên ngưng thuốc nhồi máu cơ tim để tiêm vaccine Covid-19
eDoctor
Câu hỏi:
Chào bác sĩ Ba tôi trước có chích được mũi 1 (astrazeneca), sau bị nhồi máu cơ tim mạch nhánh nhỏ nằm viện hơn một tuần ( không đặt stein ) Lúc mới ra viện sức khỏe còn kém , vẫn khó thở và mệt nhức đầu , nhưng giờ đã hồi phục gần như trước đây , ăn ngủ sinh hoạt bình thường hiện đang uống thuốc gần 1 tháng rưỡi nay : tim, tăng huyết áp, mỡ máu Giờ người ta thông báo tiêm tiếp mũi 2. nhưng lại bảo phải ngưng thuốc số 1 trong đơn : VIXCAR 75mg (Clopidogrel) một thời gian mới chích được (pfizer) Xin hỏi bác sĩ : - Nếu ba tôi ngưng thuốc như thế có ảnh hưởng gì đến bệnh nền không , và có thể ngưng lâu nhất là bao lâu - Mũi 2 phải tiêm pfizer hay cả pfizer / astrazeneca đều được Mong bác sĩ tư vấn, cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Không khuyến cáo ngưng sử dụng hay trì hoãn sử dụng những loại thuốc đang sử dụng định kỳ để phòng bệnh hoặc điều trị các tình trạng bệnh khác gần với thời gian tiêm chủng COVID-19. có thể ba em nên tư vấn với bác sỹ khám chọn lọc trước khi chích ngừa vaccine. Mũi hai ba em có thể chích pfizer / astrazeneca đều được Thân mến chào em