Xin chào bác sĩ,cháu 15 tuổi. Vài tuần trước cháu có bị đinh gỉ sắt trên cửa đâm nên đi chích ở viện Pastuer. Bác sĩ chỉ định tiêm 3 mũi do hồi nhỏ cháu đã tiêm cách 1 tháng và bao lâu nữa cháu không nhớ. Đã chích mũi đầu vào ngày 12/4 và sắp tới 12/5 cháu phải đi chích nữa nhưng cháu không đi chích được không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Không rõ trong vòng 05 năm trước bạn có từng chích ngừa uốn ván không? Nếu chích từ đầu: Lần 1: Chích 2 mũi 1 lúc: Mũi thứ nhất - huyết thanh uốn ván Tetanus 1500DV chích trong vòng 24 tiếng Mũi thứ hai - VAT (vác xin uốn ván) chích cùng lúc với mũi thứ nhất. Lần 2: Mũi thứ 3, chích sau đó 1 tháng Lần 3: Mũi thứ 4 chích sau đó 6 tháng Lần 4: Mũi thứ 5, chích sau đó 12 tháng. Như thế vừa có tác dụng ngăn ngừa không bị uốn ván từ vết thương vừa có tác dụng phòng ngừa được 5 năm. Bạn nên chích vaxin đủ số mũi cần thiết để có khả năng bảo vệ bạn tránh nguy cơ uốn ván nhé