Chào bác sĩ. Người nhà tôi bị ung thư đai tràng đang truyền hoá chất hoa trị, nhưng hien tai bạch cầu và tiểu cầu giảm nên không truyền được theo đúng chu kỳ. Xin hỏi bác sĩ làm sao để tăng bạch cầu và tiểu cầu; việc truyền hoá chất không đúng chu kỳ có ảnh hưởng gì không ạ. Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Truyền hóa chất giảm bạch cầu và tiểu cầu là tác dụng phụ của hóa chất mà hết bệnh nhân điều trị hóa chất hoặc phải. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: độc tính của loại hoá chất được sử dụng, liều lượng, thời gian sử dụng, yếu tố cơ địa, thể trạng của bệnh nhân,.... Với tiểu cầu thì truyền tiểu cầu nếu có giảm dưới mức cho phép, nếu giảm bạch cầu có thể sử dụng thuốc kích bạch cầu từ tủy xương hoặc thuốc dự phòng giảm cầu khi truyền hóa chất. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn