Chào bác sĩ, hôm nay em đã uống 2 ly cafe sữa và 1 lon bò cụng trong thời gian gần nhau. Hiện giờ em đang cảm thấy khó chịu bụng và nhịp tim nhanh. Bạn em nói đây là 2 thức uống không hợp nhau, dễ gây tử vong nếu quá liều. Em nên làm gì để giảm bớt khó chịu bây giờ ạ ?
Trả lời:
Chào bạn! Cà phê hay nước tăng lực đều có chứa thành phần chính là Cafein. Caffeine thường là một chất kích thích tự nhiên thường được tìm thấy trong cây trà, cà phê hoặc ca cao. Chất này hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp chúng ta tỉnh táo và ngăn ngừa mệt mỏi. Chất này được điều chế thành công từ rất lâu, năm 1820. Hiện nay, caffeine có trong hàng triệu đồ uống, thực phẩm trên thế giới. Đầu tiên, caffeine có tác dụng tăng mức độ kích thích, giúp tâm trạng của con người trở nên vui vẻ, cảm thấy hung phấn hơn, thoải mái hơn. Thứ hai, tác dụng của caffeine giúp ngăn chặn chức năng của các cơ quan thụ cảm, khiến cơ thể không còn mệt mỏi và tỉnh táo hơn. Chính vì điều đó caffein được sử dụng như những cách chống buồn ngủ hiệu quả. Đây là một trong những lợi ích của caffeine khiến nhiều người tìm đến cafe hoặc nước tăng lực khi cần tăng tập trung tỉnh táo và chống buồn ngủ trong giờ học, làm việc hoặc lái xe. Ngoài ra caffeine còn giúp cải thiện khả năng nhận thức; khả năng ghi nhớ, khả năng phản xạ, tư tưởng sáng suốt … Ngoài những lợi ích của cafe như ở trên, chúng ta sẽ đối mặt với những tác hại của cafe nếu uống quá nhiều và sử dụng quá liều. Do đó, bạn nên chú ý, không sử dụng quá nhiều Cafein bạn nhé! Chúc sức khỏe!