xin bs cho tôi biết với men GGT và chỉ số trilyceride cao như vậy thì có cần dùng thuốc hay thực phẩm chức năng không hay chỉ ăn nghỉ điều độ là được. cơ thể tôi vẫn bình thường không có biểu hiện gì. do cv nên tôi uống rượu bia hơi thường xuyên. cám ơn
Trả lời:
Chào bạn! GGT là một enzyme, có nhiều ở tế bào gan, thận...Khi các tế bào này, đặc biệt tế bào gan bị tổn thương sẽ giải phóng ra, làm cho chỉ số GGT tăng cao khi xét nghiệm máu. Bình thường GGT nhỏ hơn 40 U/L. Với kết quả xét nghiệm của bạn, men gan GGT là khá cao, một số nguyên nhân thường gặp là do: viêm gan, do uống nhiều rượu, do dùng thuốc (hay gặp do Paracetamol)...Vấn đề này bạn cần khám chuyên khoa tiêu hóa để kiểm tra sâu hơn và có biện pháp điều trị. Còn chỉ số Triglycerid cao như của bạn thì cần thay đổi chế độ ăn giảm mỡ, nhất là mỡ động vật và cân nhắc điều trị bằng thuốc nếu hiệu quả sau ăn kiêng không cao bạn nhé! Chúc sức khỏe!