bác sĩ cho e hỏi , e sinh năm 1997 , thì còn có thể phát triển chiều cao không ạ ? nếu được thì bằng cách nào ạ ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Cho đến 25 tuổi, nam giới vẫn có thể cao thêm được vài cm, với điều kiện là còn dải sụn tiếp hợp ở đầu các xương ống cẳng chân. Khi các dải sụn này biến mất (vì đã bị canxi hóa thành xương) cơ thể sẽ không cao thêm được nữa. Hiện tượng các dải sụn bị canxi hóa có thể xảy ra cùng với tiến trình mọc các răng cối cuối cùng (gọi là răng khôn) của lứa răng vĩnh viễn. Những môn thể dục có tác dụng làm duỗi cột sống như bơi lội, xà đơn, bóng rổ, cầu lông… có thể giúp cải thiện ít nhiều về chiều cao. Thời gian tập trung bình từ 30 phút đến 1 tiếng/ngày, tập vào buổi sáng sớm là tốt nhất. Bên cạnh bạn cần bổ sung dinh dưỡng đầu đủ, ăn nhiều thực phẩm có canxi, đạm như thịt cá trứng, sữa, tôm, cua.... Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn