Cháu năm nay 18 tuổi 2,3 hôm nay tự nhiêu cháu bị ơ hơi nhiều. Cho cháu hỏi bị sao ạ
Trả lời:
Chào bạn ! Tình trạng ợ hơi là do trong dạ dày có chứa nhiều acid và không khí, vì muốn giảm bớt áp lực mà khí dư được dạ dày đào thải qua đường miệng gây ra tiếng ợ. Bị ợ hơi liên tục, nhiều lần trong ngày có thể là bạnmắc bệnh về dạ dày (đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày,…) hoặc cũng có thể là do rất nhiều nguyên nhân khác như: + Ăn, uống nhiều các thực phẩm tinh bột lên men làm lượng tinh bột không được tiêu hóa hết, trào ngược gây ợ. Nhóm thực phẩm này thường là rượu bia và bánh ngọt. + Tâm trạng căng thẳng. mệt mỏi khiến cơ thể suy yếu, khả năng hoạt động của dạ dày không được tốt. + Lạm dụng thuốc tây, nhất là thuốc tây chữa bệnh đau đầu, tiểu đường, thuốc kháng sinh sẽ gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến đường ruột. + Thói quen ăn uống không khoa học, ăn khuya, vừa ăn đã đi nằm ngay, ăn quá no, ăn nhiều đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ,… cũng bị ợ hơi liên tục, nhiều lần trong ngày. Bạn thử tránh những nguyên nhân trên xem sao, nếu không đỡ thì có thể là do bệnh lý dạ dày, bạn nên đi khám chuyên khoa nội tiêu hóa nhé. Thân mến.