Dạ em chào bác sĩ cho em hỏi em bị tắc tia sữa bị viêm vú, Bây giờ em phải làm sao để thông tia sữa, Nguyên nhân nào bị như vậy thưa bác sĩ Em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Tắc tia sữa là hiện tượng khá phổ biến ở các bà mẹ sinh con lần đầu. Tắc tia sữa là tia sữa bị ứ lại ở ống dẫn sữa và không chảy ra ngoài được. Sau khoảng 1 ngày sau tích tụ thành hòn và cục gây đau cho mẹ sau sinh. Mỗi ngày cơ thể mẹ càng tiết ra nhiều sữa hơn, tới chỗ tắc bị ứ đọng lại, cục sữa ngày càng tăng kích thước và chèn ép các tia sữa lại gây đau đớn cho mẹ có thể dẫn đến viêm tuyến vú có mủ. Dưới kích thích khi trẻ bú mút vú mẹ, sữa sản xuất từ các nang sữa, theo các ống dẫn về xoang chứa sữa ở quầng vú, chảy ra ngoài. Nếu xảy ra bất thường làm hẹp ống dẫn sữa, mẹ bất đắc dĩ phải đau khổ đối mặt với chứng tắc tia sữa khó chịu. Tại chỗ tắc, hiện tượng sữa đông kết tạo cục, cản trở dòng chảy của lượng sữa khác, làm căng giãn ống dẫn trước chỗ tắc, gây chèn ép các ống dẫn sữa còn lại khiến tình trạng tắc sữa đã tệ còn trầm trọng hơn. Ngoài những phương pháp dân gian thì dưới đây là những cách chữa tắc tia sữa nhanh nhất mà mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà của mình: Ép ngực bằng tay: Dùng tay ép bầu vú lên thành ngực, vừa ép vừa day để tạo lực làm tan sữa đông kết, vón cục bên trong. Ép nhẹ nhàng trong mức đau mẹ có thể chịu được, day từ từ theo chiều kim đồng hồ, khoảng 20-30 lần, sau đó làm ngược lại. Thực hiện nhiều lần cho đến khi cảm thấy dễ chịu, bớt căng tức ngực. Chườm nóng: Sau khi day và ép ngực, mẹ có thể tiếp tục giảm đau bằng cách chườm nóng. Dưới sức nóng của nhiệt, sữa vón cục tan dần, tạo điều kiện thuận lợi cho các tia sữa lưu thông. Hút sữa dư thừa: Chỉ dùng khi tình trạng tắc tia sữa mới ở giai đoạn “chớm nở”. Để lâu, sữa vón cục đặc, dày và nhiều, dụng cụ hút sữa không có tác dụng, đôi khi còn làm tổn thương nặng thêm do mạch máu, ống dẫn bị căng giãn. Ngoài nguyên nhân mang tính lý thuyết cơ bản trên, đôi khi tình trạng tắc tia sữa nổi cục xảy ra do một số lý do sau: Sau khi sinh, mẹ không biết cách day đều bầu vú để thông tia sữa. Sữa thừa ứ đọng do trẻ không bú hết, lâu ngày gây ôi, tắc và ung nhũ. Cảm hàn ảnh hưởng đến sự lưu thông của sữa. Tinh thần không thoải mái, buồn bã, căng thẳng cũng ảnh hưởng đến dòng chảy của sữa. Chế độ ăn uống không hợp lý, thất thường, gây sưng đau vú, làm trì trệ việc sản xuất sữa. Mẹ không vệ sinh bầu vú sạch sau khi cho con bú. Tuy nhiên nếu viêm và tạo thành apxe thì tốt nhất mẹ nên gặp bác sĩ sản khoa để được điều trị nhé. Chào thân ái