thưa bác sĩ. cháu 19 tuổi. gần đây hay có triệu chứng ợ hơi, đầy bụng, mệt kỏi, chán ăn. cháu đi khám thì bác sĩ bảo không sao và kê cho cháu ít thuốc. tối hôm kia, sau khi uống thuốc xong thì buồn nôn. sáng hôm sau cháu vẫn cảm thấy đầy bụng. cho đến hôm nay cháu vẫn thấy tức bụng ở vùng thượng vị. vậy liệu có phải do cháu nội soi dạ dày hay do thuốc ạ? làm sao để hết triệu chứng này? cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Thân mến chào cháu, Những triệu chứng mà cháu vừa nêu trên có thể liên quan đến bệnh lý đường tiêu hóa, cụ thể chủ yếu vấn đề dạ dày. Cháu xem lại, dạo gần đây mình có thay đổi môi trường công việc, áp lực công việc, tình trạng tâm lí có biến động gì không, cháu có đang sử dụng thuốc gì khác không.... nhưng yếu tố này có thể tác động đến bệnh của cháu. về cơ bản, cháu đã 19 tuổi, nếu không có phẩu thuật gì liên quan đến vùng bụng gần đây, có thể nội soi dạ dày để chẩn đóan chính xác hơn. nên tư vấn bác sĩ sau khi nội soi để sử dụng thuốc tốt nhất. Có thể trước mắt, nên ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, hạn chế dầu mỡ, và bia rượu, cà phê, nước trà... Chúc cháu mau khỏe, thân ái chào