bác sĩ cho e hỏi , là nhân viên bán hàng ở siêu thị , có thực phẩm tươi sống , vậy mình có bi bắt buộc xét nghiệm HIV không vậy?
Trả lời:
Xin chào bạn, Tiêu chuẩn sức khoẻ là một trong những điều kiện để tuyển dụng và ký kết các hợp đồng lao động.Khi tuyển dụng và thực hiện các hợp đồng phải tuân theo các tiêu chuẩn sức khoẻ riêng của từng nghề, từng công việc do Bộ Y tế quy định. Về trường hợp của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm Theo thông tin bạn cung cấp, siêu thị bạn bạn đang làm có liên quan đến thực phẩm, nếu siêu thị yêu cầu bạn phải khám thẻ xanh đối với tất cả nhân viên trực tiếp sản xuất và người chủ cơ sở. Khám sức khỏe thẻ xanh được hiểu là quy định của Bộ y tế đối với những người làm việc trong lĩnh vực chế biến bao gói sẵn và kinh doanh thực phẩm ăn ngay theo quy định tại Quyết định 21/2007/QĐ-BYT. Như vậy, đối với trường hợp người lao động làm việc ở bộ phận chế biến thực phẩm bao gói sẵn hoặc kinh doanh thực phẩm ăn ngay phải được khám sức khỏe thẻ xanh. Theo quy định tại Điều 3 Quyết định 21/2007/QĐ-BYT thì một số bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình chế biến thực phẩm bao gói sẵn, kinh doanh thực phẩm ăn ngay bao gồm: – Lao tiến triển chưa được điều trị; – Các bệnh tiêu chảy: tả, lỵ, thương hàn; – Các chứng són đái, són phân (rối loạn cơ vòng bàng quang, hậu môn), ỉa chảy; – Viêm gan vi rút (viêm gan vi rút A, E); – Viêm đường hô hấp cấp tính; – Các tổn thương ngoài da nhiễm trùng; – Người lành mang trùng. Trường hợp siêu thị bạn làm yêu cầu Khám sức khỏe thông thông thường thì theo thông tư của bộ y tế dành cho trường hợp khám sức khỏe cho người lao động thì không có mục quy định bắt buộc phải làm HIV. Còn trường hợp siêu thị bạn bắt buộc phải có mục thử HIV mới nhận vào làm thì bạn phải làm. Xin cám ơn.