chào bác sĩ. cho em hỏi hen phế quản bội nhiệm là như thế nào? có nguy hiểm không nhất là với phụ nữ vừa sinh mổ xong ah? em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Hen phế quản còn gọi là hen suyễn hay bệnh suyễn(Asthma) là một bệnh lý viêm mạn tính của phế quảnthuộc hệ hô hấp trong đó có sự tham gia của nhiều tế bào và thành phần tế bào. Biểu hiện là phản ứng tắc nghẽn phế quản gây hẹp đường hô hấp có hồi phục do được kích thích bởi sự tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, không khí lạnh, tập thể thao, hay các kích thích về cảm xúc. Hen có 2 đặc tính then chốt: bệnh sử các triệu chứng hô hấp (ho, khò khè, khó thở, nặng ngực) biến đổi theo thời gian và độ nặng, và sự giới hạn dòng khí thở ra có thể thay đổi. Triệu chứng bệnh bao gồm những cơn rít, thở nhanh, ngực bị co ép và ho đặc biệt xảy ra vào ban đêm hay sáng sớm, đây là những dấu hiệu của suyễn. Giữa các cơn thì người bệnh cảm thấy bình thường. Hen phế quản bội nhiễm chỉ tình trạng hen phế quản kèm theo nhiễm khuẩn đường hô hấp bạn nhé. Hen phế quản là bệnh lý không nguy hiểm đến tính mạng nếu được kiểm soát và điều trị bài bản bạn nhé! Chúc sức khỏe!