Chào bác sĩ ! Gio bi ung thu vú mổ co bi anh hưởng gi k? Va co Phai cắt đi bên bi ung thư k a? Cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào cháu. Tùy từng giai đoạn bệnh mà thái độ điều trị sẽ khác nhau cháu ạ. Nếu ung thư vú giai đoạn I thì bác sỹ có thể điều trị bảo tồn (chỉ phẫu thuật lấy u), trong quá trình phẫu thuật bác sỹ sẽ làm sinh thiết tức thì, nếu kết quả sinh thiết tức thì cho thấy là thể xâm lấn thì bác sỹ sẽ phuật thuật cắt toàn bộ vú. Nếu ung thư vú giai đoạn II, thì việc phẫu thuật cắt toàn bộ vú là bắt buộc. Nếu ung thư vú giai đoạn III, bác sỹ sẽ đánh giá có mổ được hay không. nếu mổ được sẽ cắt toàn bộ tuyến vú, nếu không mổ được sẽ điều trị hóa chất và xạ trị trước sau đó sẽ mổ. Còn ung thư vú giai đoạn IV thì phải điều trị hóa chất và xạ trị trước sau đó mới mổ cháu ạ. Tất cả các giai đoạn sau phẫu thuật thường phải điều trị thêm hóa chất nữa. Sau mổ cắt toàn bộ tuyến vú ngoài các biến chứng có thể gặp như các cuộc mổ khác như biến chứng nhiễm trùng, dị ứng thuốc thì việc phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú còn gây ảnh hưởng tâm lý tới người phụ nữ. Tùy vào độ tuổi của bệnh nhân mà bác sỹ có thể tái tạo lại vú sau khi phẫu thuật nữa. Thân ái chào cháu.