em đọc báo thấy hôn nhau cũng gây ung thư vòm họng do lây nhiễm virus EBV thông tin đó có đúng không bác sĩ?
Trả lời:
chào bạn: virus EBV được biết đến như là nguyên nhân của bệnh bạch cầu đơn nhân (mononucleosis). EBV cũng liên quan với một số dạng đặc biệt của ung thư, chẳng hạn như u lympho Hodgkin, u lympho Burkitt, ung thư dạ dày, ung thư biểu mô vòm họng và các tình trạng liên quan đến virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) và u lympho của hệ thần kinh trung ương. Cũng có bằng chứng cho thấy nhiễm EBV có liên quan với nguy cơ cao của một số bệnh tự miễn, đặc biệt là dermatomyositis, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, hội chứng Sjögren và bệnh đa xơ cứng. Khoảng 200.000 trường hợp ung thư mỗi năm được cho là có liên quan đến EBV. vì khi virus EBV từ miệng người mang virus có vết chầy xước viêm, và bạn cũng bị có thể virus này xâm nhập đường miệng gây lên nhiều biến chứng nhẹ thì viêm niêm mạc miệng, môi, nặng nhất có thể biến chứng ung thư