Xin chào bác sĩ, con tôi mới sinh hơn 1 tháng bị ngẹt mũi, tôi phải làm sao khi con còn quá nhỏ?bé cũng bị khò khè hình như có đàm, hỏi bác sĩ tại đây thì bảo k sốt thì không sao, xin bác sĩ cho ý kiến. Trân trọng cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. Trường hợp bé nhà bạn khò khè có thể do tăng tiết dịch mũi. Nếu bé bị nghẹt mũi bạn có thể nhỏ nước muối Natri 0.9% sau đó hút dịch mũi cho bé. Dần dần bé sẽ đỡ. Tuy nhiên nếu tiến triển thành viêm đường hô hấp thì nên đưa bé đi khám. Viêm đường hô hấp bao gồm viêm đường hô hấp trên và viêm đường hô hấp dưới. +Đường hô hấp trên (ĐHHT ) bao gồm : Tai mũi họng, amidan, Va, thanh quản. + Đường hô hấp dưới ( ĐHHD ) bao gồm : Khí quản, phế quản, tiểu phế quản và nhu mô phổi. Bệnh có thể do nhiều căn nguyên gây ra bao gồm Virus ( chiếm 70% ) , vi khuẩn ( phế cầu , HI ... ) , nấm và một số vi khuẩn không điển hình khác. Với viêm đường hô hấp trên nếu có biểu hiện của nhiễm trùng như : sốt, môi khô, lưỡi bẩn, vẻ mặt mệt mỏi thì hướng đến căn nguyên là vi khuẩn, khi đó bắt buộc điều trị kháng sinh. Còn với căn nguyên virus thường biểu hiện là hội chứng viêm long đường hô hấp trên như ho, hắt hơi, sổ mũi, chảy mũi trong thì không bắt buộc dùng kháng sinh. Thân mến.