Cháu đã đi khám nội soi tai, mũi, họng, xét nghiệm máu, và chụp phim, kết quả nhưng trên , và cháu cũng đang bị đau dạ dày vùng thượng vị, không biết là do dạ dày hay cổ họng nữa Cháu rất lo lắng vì có tham khảo trên mạng có biểu hiện của ung thư vòm họng và hỏi bác sĩ khám trực tiếp, bác sĩ nói k sao , k phát hiện u , cháu có nhờ bác sĩ dạ dạy tư vấn và nói cháu bị dạ dày, và trào ngược dạ dày thực quản khiến cháu bị viêm họng nhẹ, cháu đang rất hoan mang và không biết nguyên nhân bệnh là gì nữa, 3 tuần nay cháu cảm thấy vướng họng bênh phải, khi nhai hoặc nuốt, cảm giác như căng cơ cổ dưới bênh phải, và có cảm giác ù nhẹ tai phía cùng bênh, giọng khàng nhẹ, có nổi hạch nhỏ bằng hạt đậu ở góc hàm không đau,lúc đầu cổ họng cháu có nhiều đờm đặc và xanh giảm dần bây giờ ít đờm hơn và màu trắng trong, nhưng cháu vẫn thấy mỏi vướng cổ một bênh, hạch vẫn chưa biến mất, cháu rất lo lắng mong bác sĩ hồi âm sớm và tư vấng giúp cháu
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: Đúng là tất cả các triệu chứng của bạn đều có thể có trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bạn đã được BS khám và nội soi, không thấy u, và thấy viêm dạ dày trào ngược acid lên cổ họng sẽ khiến họng bạn bị viêm --> Hoàn toàn hợp lý, và sau đó có thể gây khàn giọng, nuốt đau, thỉnh thoảng có đàm, ( chỉ có ở đây bạn nói là đàm xanh thì không đúng lắm, vì nếu là đàm xanh thì BS sẽ nghĩ đàm từ đường phế quản ), nhưng nếu vậy bạn phải có sốt ở đây nữa, và không loại trừ bạn vừa bị trào ngược dạ dày thực quản, vừa bị viêm phế quản phổi. Còn chuyện hạch nổi ở đây nghĩ nhiều là do cơ chế phản ứng khi bạn có viêm, giống như sốt vậy. Bạn đừng lo lắng quá, nếu BS đã chẩn đoán bạn bị trào ngược dạ dày thực quản thì chắc chắn đã cho thuốc kháng tiết acid, và thuốc chống nôn cho bạn, khi uống thuốc thì các triệu chứng sẽ thuyên giảm trong 3-5 ngày và thời gian dùng thuốc ít nhất phải 4 tuần. Bạn nên tuân thủ chế độ điều trị để xem có đáp ứng với thuốc không, nếu bạn có diễn tiến gì muốn biết thì hãy gửi câu hỏi cho BS tư vấn. Thân chào bạn và chúc bạn mau khỏe.