Thưa bác sĩ vợ chồng em muốn làm IUI thì phải làm những xét nghiệm gì ạ mong bác sĩ nói rõ các xét nghiệm của cả vợ Và chồng Cho em hiểu ạ và khi nao lam những xét nghiệm đấy thì tốt nhất ạ 20/10 ngày cuối chu kì kinh nguyệt của em ạ.cam on bác si
Trả lời:
chào bạn Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới edoctor. IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản khá đơn giản được áp dụng phổ biến với các cặp vô sinh không rõ nguyên nhân. IUI tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng thụ tinh với trứng với sự trợ giúp của kỹ thuật chọn lọc và bơm tinh trùng. Kỹ thuật IUI sử dụng một ống thông nhỏ để bơm trực tiếp tinh trùng đã qua lọc rửa vào buồng tử cung, nhằm tăng khả năng thụ thai ở những cặp vợ chồng hiếm muộn. Được tiến hành theo 3 bước: Kích thích nang noãn, chuẩn bị tinh trùng và bơm tinh trùng vào buồng tử cung, phương pháp IUI có những ưu điểm nổi trội như: ít gây đau đớn, chi phí thấp và tỷ lệ thành công cao. 1. các xét nghiệm cần làm trước khi làm IUI Trước khi thực hiện IUI, các cặp đôi sẽ phải trải qua các bước xét nghiệm và kiểm tra sức khỏe toàn diện, bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, âm đạo, dịch niệu đạo, xét nghiệm nội tiết tố, chụp tử cung và soi vòi trứng đối với nữ giới và xét nghiệm tinh dịch đồ đối với nam giới. 2. Những vấn đề cần kiêng trước khi làm IUI Bên cạnh yêu cầu nhịn ăn và kiêng các chất kích thích trước khi làm xét nghiệm máu và nước tiểu, nam giới cần kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày và giữ sức khỏe tốt trước khi tiến hành IUI. Nữ giới cần kiêng quan hệ tình dục và không đặt thuốc hay thụt rửa âm đạo trước khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung. 3. bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý trước khi làm IUI Tâm lý ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ lệ thành công trong điều trị vô sinh, hiếm muộn. Vì vậy, các cặp đôi cần giữ tâm trạng thoải mái, đừng quá căng thẳng và áp lực trước khi thực hiện IUI. Bạn có thể chia sẻ bất kỳ thắc mắc và lo lắng nào với bác sĩ khám và điều trị để được bác sĩ tư vấn những lời khuyên tốt nhất về tình trạng sức khỏe và tiến trình điều trị của mình. Chúc bạn sớm có tin vui.