chào bs, ba em năm nay 53t, có bệnh huyết áp và từng bị sỏi thận. 1 2 hôm nay ba em bị nổi hạch ở nách, có đau, tuy nhiên do giãn cách nên chưa đi khám được. bs cho em hỏi triệu chứng vậy có đáng lo không, cần làm gì và theo dõi trong bao lâu ? cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn, có nhiều nguyên nhân gây nổi hạch và một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là hạch viêm trong nhiễm trùng cơ quan (chưa xác định). Hạch sưng to là đáp ứng của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Cần uống nhiều nước, tăng sức đề kháng của cơ thể, hạch sẽ tự giảm sưng và không sờ thấy nữa khi hết nhiễm trùng, hoặc khi có chiều hướng sưng to, đỏ, mưng mủ.... cần đến kháng sinh để điều trị. Nếu tình trạng xấu hơn tốt nhất nên đến khám tại bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra cụ thể hơn bạn nhé. Chúc sức khoẻ bạn cùng gia đình