chào bác sĩ. vừa rồi em có đi xét nghiệm ở bệnh viện thì kết luận bị ký sinh trùng domedex gây nên tình trạng nỗi mẫn đỏ trên vùng gò má và trán. bác sĩ có thể tư vấn dùm em cách điều trị hiệu quả nhất. hay có loại thuốc bôi nào có thể diệt được con này không ạ. em cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào cháu ! 1- Viêm da do Demodex: là bệnh gây nên bởi một loại côn trùng chân khớp, ký sinh tạm thời ở nang lông, tuyến bã ở người và súc vật. Demodex trở thành tác nhân gây bệnh khi tập trung với số lượng lớn trên vảy da, nang lông. Có hai loài Demodex ngoại ký sinh gây bệnh trên người đó là Demodex và Demodex brevis. 2- Nguyên tắc điều trị: loại bỏ ve demodex sớm; chống nhiễm trùng - Nếu loại bỏ những con ve Demodex, bệnh nhiễm trùng sẽ dừng lại và làn da của bạn sẽ mịn màng và mềm mại trở lại, lỗ chân lông của bạn sẽ trở nên nhỏ hơn và chất dầu sẽ giảm tiết hơn. - Điều trị nên được bắt đầu sớm vì ve demodex rất dễ lây và lây lan nhanh thông qua việc ôm, hôn nhau, sử dụng khăn chung... - Có sản phẩm mỹ phẩm rất tốt nhưng mỹ phẩm lại chứa rất nhiều dinh dưỡng làm cho ve demodex ngày càng phát triển - Rửa sạch mặt hai lần mỗi ngày với một chất tẩy rửa không xà phòng - Tránh các chất tẩy rửa dầu và trang điểm nhờn - Tẩy tế bào chết định kỳ để loại bỏ các tế bào da chết. - Nên kết hợp cả bôi và uống Metronidazol: * Thuốc bôi : - Thuốc diệt Demodex : mỡ Metrogyl x ngày 2 lần hoặc Benzyl benzoat dung dịch 10% và 25% thuốc bôi - Thuốc bạt nút sừng ở lỗ chân lông: A.Salicylic, hoặc VitaminA acid * Uống : - Metrinidazol ( Klion ) viên 0,25g x 2 viên / ngày x 14 ngày * Có trường hợp phải dùng phác đồ trên ( Bôi và uống ) trong thời gian 28 ngày. * Để xác định bệnh và điều trị cần phải được thầy thuốc da liễu khám và chỉ định. Thân chào !