Chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi là khi sử dụng thuốc kháng acid để điều trị viêm loét dạ dày tá tràng tại sao cần phải nhai kỹ ạ?cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Các thuốc kháng acid là những thuốc có tác dụng trung hoà acid trong dịch vị, thuốc có tác dụng nhanh nhưng ngắn, chỉ là thuốc điều trị triệu chứng, cắt cơn đau do bệnh lý viêm loét dạ dày. Thành phần chính của thuốc là Magnesi hydroxyd - Mg(OH)2, Nhôm hydroxyd - Al(OH)3 tác dụng với HCl có trong dạ dày tạo ra muối MgCl2 và AlCl3 làm giảm H+ giúp tăng pH trong dạ dày nên giảm các triệu chứng nóng rát do tăng tiết acid. Khi nhai kỹ viên thuốc thì bề mặt tiếp xúc với dịch vị (chứa HCl) của thuốc tăng lên rất nhiều nên các phản ứng hóa học xảy ra nhanh hơn, nên thuốc có tác dụng nhanh hơn. Chúc bạn luôn khỏe!