Xin chào bác sĩ, cháu nam 15 tuổi, ở vùng mu của cháu khi nhìn bằng mắt thường là 1 chỗ bị đỏ không gây khó chịu rát ngứa gì, nó giống như chỉ bị đỏ thôi, bị cũng lâu rồi. Hôm nay cháu để ý thì bị sần lên, chụp thì thấy đúng như vậy nhưng nhin bằng mắt thường chỉ thấy bị đỏ thôi ạ.
Trả lời:
Chào cháu Qua hình ảnh và mô tả của cháu thì có thể đây là bệnh chàm (hay còn gọi là Eczema). Đó là một bệnh ngoài da phổ biến và là một trong những lý do hàng đầu khiến bệnh nhân phải đến khám bệnh da liễu. Bệnh này không gây tử vong, nhưng có thể gây ngứa ngáy, khó chịu, nhất là khi bị nóng. Bệnh thường dai dẳng, tái phát nhiều lần, và như một số căn bệnh da khác, chàm cũng làm ảnh hưởng ít nhiều đến thẩm mỹ. Chàm khó có thể trị dứt hẳn được. Việc điều trị là nhằm kiểm soát các cơn ngứa, ngăn ngừa, hay trị liệu tình trạng bội nhiễm nếu có, làm giảm các biểu hiện viêm da, làm da mềm mại, giảm thiểu sự xuất hiện của những thương tổn mới trên da. Bệnh có những cơn thuyên giảm với những đợt tái phát cấp tính hay vẫn kéo dài kinh niên, ảnh hưởng không ít đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điều trị thường dùng thuốc bôi kèm với thuốc uống, cháu nên khám chuyên khoa Da Liễu để được điều trị thích hợp, nên tái khám để BS theo dõi và điều chỉnh thuốc Ở giai đoạn này, vì cháu nói là chưa ngứa, rát thì cháu cần lưu ý các biện pháp phòng ngừa như: - Hạn chế dùng xà bông, hóa chất tẩy rửa. Khi ngứa không gãi. - Luôn giữ vùng da bị chàm khô ráo. - Giảm stress, bớt lo lắng (nếu có) - Không nuôi thú, trồng hoa hoặc chưng hoa tươi trong nhà - Tránh các thức ăn có thể gây dị ứng như hải sản, trứng, đồ lên men, sữa ... - Vệ sinh nhà cửa, tránh bụi, nấm mốc - Thoa các chất giữ ẩm, làm mềm da Những điều này cũng có thể làm hạn chế sự phát triển của bệnh trên da. Thân ái!