Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi một chút.con nhà em 14 tháng.ngày cháu chơi ngoan,sáng tầm 9h ngủ hơn 1 tiếng,chiều ngủ hơn 1 tiếng.tối cháu tầm 7h30p cháu đi ngủ.và tới tầm 10h cháu chằn chọc,khó ngủ,hay khóc.sau đó ngủ tiếp dc tới khoảng 2h sáng thì lại chằn chọc,khóc.sau đó cho cháu uống sữa thì cháu lại nẳm chằn chọc rồi ngủ tới 5h.xin hỏi bác sĩ cháu em bị sao ạ,hay do thần kinh yếu nên cháu thế ạ.em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn. Giờ ngủ lộn xộn trong thời gian dài gây ra những ảnh hưởng rõ rệt tới trẻ do gián đoạn nhịp điệu sinh học dẫn tới thiếu ngủ. Điều này sẽ dần dần phá hoại sự phát triển của não bộ cũng như khả năng điều chỉnh hành vi nhất định ở trẻ em. Trẻ từ 1 - 3 tuổi: Cần ngủ từ 12 - 14 tiếng mỗi ngày. Khi trẻ được 1 tuổi thì giấc ngủ buổi sáng sẽ dần mất đi, và thường chỉ có một giấc ngủ ngắn buổi trưa vào ban ngày.Khi trẻ biết đi, lý tưởng cần có 14 tiếng ngủ mỗi ngày, nhưng thực tế thì chúng chỉ được ngủ khoảng 10 tiếng. Bé của bạn tính tổng thời gian ngủ cũng 12-13 tiếng mỗi ngày. - Nên tập cho bé có thói quen ngủ sớm và đúng vào một giờ đã định, nhằm tạo cho trẻ có một phản xạ nghỉ ngơi, giúp trẻ ngủ dễ dàng trong bất kỳ điều kiện nào. - Giảm tối thiểu các kích thích của ngoại cảnh cũng như nội tại lên hệ thần kinh trẻ trong lúc ngủ. Điều quan trọng nhất là phải tránh tiếng ồn và ánh sáng vì chúng làm giấc ngủ trẻ không sâu và dễ thức giấc. Ngoài ra, các yếu tố khác như để trẻ đói hoặc ăn quá no, không vệ sinh thân thể, quần áo quá chật, nằm sai tư thế, nơi ngủ bẩn chật và không thông thoáng đều gây tác hại xấu đến giấc ngủ. - Cần hết sức tránh các chấn thương về tâm lý như làm cho bé bị ức chế trước khi ngủ (như dọa nạt, quát mắng, kể những chuyện gây sợ hãi, cho xem phim ảnh kinh dị...). Trường hợp trẻ có tiêu tiểu trong khi ngủ, nên nhẹ nhàng làm vệ sinh và cho bé ngủ lại, không la mắng. - Cho bé vui chơi, vận động cơ thể đầy đủ cũng góp phần giúp ngủ sâu hơn. Khi bé khó ngủ, có thể dùng lời nói êm dịu để gây ám thị như “con nhắm mắt lại ngủ ngoan đi, mẹ thương” hoặc: “nhắm mắt lại ngủ giỏi đi con”... để giúp bé dễ đi vào giấc ngủ. - Mỗi bé có một nhu cầu về thời gian ngủ, độ dài và độ sâu khác nhau. Ban nên đến chuyên khoa nhi để được thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.