Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi, bé nhà em được gần 7 tháng nặng hơn 8kg. Bé mới sinh nặng 2,7 kg. Đến nay bé ăn, ngủ và phát triển bình thường. Nhưng khi mới sinh ra bé đã bị méo hẳn một bên ở đằng sau đầu, hai bên tai phát triển không cân xứng, mặt hơi vênh sang một bên. Liệu có bị ảnh hưởng gì đến não bộ của bé không ạ? Có phải đi khám ở đâu không hay lớn lên khớp sọ tự liền lại. Mong nhận được sự hồi âm sớm của bác sĩ! Cảm ơn rất nhiều.
Trả lời:
Chào bạn, Với cân nặng của bé 7 tháng như vậy là bé nhà bạn phát triển tương đối tốt. Tình trạng méo đầu của con bạn có thể do nhiều nguyên nhân: - Nếu bạn sinh thường, ngay khi sinh ra để có thể lọt lòng đầu bé chưa cứng vì vậy khi đi qua tầng sinh môn của mẹ sẽ bị móp méo tạm thời. - Một nguyên nhân chủ yếu nữa là do bé thường xuyên nằm lệch sang một bên, do trong giai đoạn sơ sinh, hộp sọ của bé tương đối mềm mại, tạo điều kiện để não có thể mở rộng và phát triển. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà đầu bé rất dễ thay đổi hình dạng, nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy phần sau đầu của bé bị phẳng một bên. Phần tai phía bên đầu cũng bị đưa hẳn về phía trước. Trong một vài trường hợp, bạn có thể nhận thấy phần bên kia của đầu sẽ hơi phình ra hoặc phần trán của bé nhìn có vẻ mất cân đối. Thường thì khi 6 tháng, tình trạng này của bé sẽ dần ổn định do đầu của bé phát triển cứng cáp và hoàn thiện hơn, mẹ cũng nên thường xuyên rèn và điều chỉnh cho con nằm đều hai bên. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan, nếu bạn cảm thấy đầu bé bị méo nhiều, có bất thường nào xuất hiện thì nên đưa con đi khám, lúc đó các bác sỹ sẽ có chỉ định phù hợp, có thể sử dụng mũ định vị lại hình dáng đầu cho bé. Thân mến!