Xin chào bác sĩ, cháu là con trai năm nay 16 tuổi. Cháu bị mụn trứng cá rất nhiều, toàn bộ mặt và cả vùng ngực, lưng, vai đều có mụn. Cháu đã bị mụn được 5 năm và càng ngày vẫn không thuyên giảm. Hôm trước cháu có đi khám thì bác sĩ kê đơn cho cháu bao gồm các loại thuốc: hiteen all 20mg, rifamlife, dalacin T 1%, azythromycine 0,5g, kem bôi Metrogyl gel. Cháu hàng ngày vẫn điều đặn dùng thuốc nhưng vẫn không đỡ hơn là bao. Cháu đã đung thuốc được hơn 1 tháng rồi Các bác sĩ có thể cho cháu một vài lời khuyên nên làm gì không ạ
Trả lời:
Chào bạn! Mụn trứng cá là bệnh lý rất thường gặp ở tuổi trẻ, bệnh lý này có tính chất mạn tính , việc điều trị cần kiên trì và đòi hỏi nhiều thời gian Để việc điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát,bạn nên chăm sóc da mặt hàng ngày bằng các dung dịch rửa dịu nhẹ, không chứa cồn và hương liệu. Tránh tiếp xúc với một số yếu tố làm cho bệnh nặng hơn như ánh nắng gắt, thời tiết quá nóng hay quá lạnh, thực phẩm cay, nóng, rượu bia... Tránh thức khuya, giử tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, đồng thời có thể xem xét đổi thuốc khác khi có chỉ định của bác sĩ . Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !