Xin chào bác sĩ, con năm nay 17 tuổi . Mặt con hiện đang rất nhiều mụn :(. Con sợ nếu chăm sóc không đúng cách sẽ bị rỗ mặt. Bác sĩ cho con hỏi: Tại sao mặt lại bị rỗ sau mụn? Làm thế nào để con không bị rỗ trên mặt sau mụn? Con cảm ơn bs
Trả lời:
Chào em Mụn trứng cá thường xuất hiện ở da nhờn, kèm theo đó là nổi mụn (đầu đen hoặc trắng) ở vùng mặt và thông thường còn có thể xuất hiện ở cổ, vai, ngực và lưng. Trong các trường hợp bị mụn vừa và nặng, da trở nên ửng đỏ với sự phát triển của các nốt sần gây viêm nhiễm và mụn mủ. Mụn có thể khiến tâm lí căng thẳng, khó chịu kéo dài đồng thời có thể dẫn đến vết thâm hoặc để lại sẹo Mụn trứng cá có nhiều mức độ khác nhau: - Mụn trứng cá nhẹ, trong đó đề cập đến các mụn đầu trắng hay mụn đầu đen mà hầu hết chúng ta phải có ở thời điểm khác nhau trong cuộc đời. - Mụn trứng cá bình thường, trong đó bao gồm mụn viêm đỏ gọi là sần và nổi mụn đỏ với bên trong có màu trắng gọi là mụn mủ - Mụn trứng cá nặng, gây ra nốt - đau đớn, u nang chứa đầy mủ hoặc cục u - xuất hiện dưới da. Sẹo nghiêm trọng nhất để lại do mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá, với các nốt sần có nhiều khả năng để lại sẹo vĩnh viễn so với các loại mụn trứng cá khác. Hầu hết theo thời gian, những nốt hơi đỏ hoặc nâu do mụn để lại sẽ dần dần mất đi mà không cần điều trị. Nặn mụn trứng cá có thể làm tăng nguy cơ để lại những vết sẹo rỗ. Trường hợp em đang tuổi dậy thì thì có nhiều mụn, để tránh nhiều mụn cũng như để lại sẹo thâm, rỗ mặt. Để tránh sẹo sau mụn em cần thực hiện những điều sau: - Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, ăn nhiều rau và trái cây, Hạn chế thức ăn có nhiều đường và bột, sữa... - Vệ sinh da hàng ngày sạch sẽ và để da thoáng mát. Sử dụng nước ấm và sữa rửa mặt phù hợp. - Không dùng chất kích thích như cafe, thuốc lá rượu bia.. - Không nên thức khuya quá - Và không nên tự ý nặn mụn nhiều dễ làm cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh - Tập thể dục và massage mặt thường xuyên để máu đến nuôi dưỡng da tốt hơn ... Chúc cháu thành công