Xin chào bác sĩ, be nha em duoc 4 thang, chau ngu nam noi dien nhung khi tat noi thi chau rat de thuc day. Vay cho em hoi nam noi lac lu thoi gian lau nhu vay co bi anh huong gi ko? Nhieu khi chau nam suot 3, 4 tieng. Va ngay nao cung nam nhu vay. Neu ko lac noi chau rat kho ngu, vay co cach nao khac phuc không ah, em xin cam on bac si!!
Trả lời:
Chào bạn Ở trẻ sơ sinh, kích thước đầu và trọng lượng chiếm khoảng 1-4 so với toàn cơ thể. Trong đầu, có những khoảng trống giữa não và xương sọ cho phép não tiếp tục lớn và phát triển. Não của trẻ khá mềm với màng não mỏng. Khối cơ của cổ lại quá yếu không đủ sức nâng đỡ đầu, nên khi bị rung lắc sẽ có khuynh hướng gập tới gập lui hay xoay qua xoay lại một cách không kiểm soát được. Khi bị rung lắc, xương sọ mềm và dẻo của trẻ không chịu được những lực này, sẽ chuyển lực tới não, khi não không có sự di chuyển đồng bộ và gây ra sự va đập trở lại tới xương sọ, làm dập não, tăng áp lực, phù và chảy máu trong não. Các tĩnh mạch lớn dọc theo phía ngoài não cũng mỏng manh và dễ rách, gây chảy máu, máu tụ dưới màng cứng, ngoài màng cứng, dưới màng nhện, tăng áp lực nội sọ. Với trẻ dưới 6 tháng, bé bị lắc nhiều hay bị hội chứng rung lắc, ảnh hưởng cả sau này nữa Chính vì thế, hiện nay thế giới khuyến cáo ko rung lắc trẻ dưới 2 tuổi bạn nhé Bạn nén tập lại bé ngủ trong nôi hoặc giường cố định, ban đầu bé có thể khóc nhưng bạn ko nên quá căng thẳng. Bạn có thể cho bé ngủ cùng bố mẹ ( sẽ làm bé dễ ngủ, giúp bé phát triển tốt hơn về mặt tâm lý...) nhưng cẩn thận để ko đè vào bé Thân