Xin chào bác sĩ, em năm nay 22 tuổi. Em bị bệnh viêm đường tiết niệu khoảng 3 năm nay đi chữa bệnh ở các bệnh viện hoài không khỏi, bác sĩ cứ bảo em bình thường và ko hiểu tại sao em hay bị mắc tiểu khi đã tiểu xong. Em bị chứng khô miệng uống nước nhiều. Từng có nhiều lần bị nghi tiểu đường nhưng khi xét nghiệm máu thì bác sĩ đó bảo không có ạ, có 1 lần xét nghiệm máu đường cao, nhưng bác sĩ bảo không bị bệnh tiểu đường do em ăn ngọt nhiều và kể từ đó em không ăn ngọt nửa. Em ngưng đi chữa khoảng gần 1 năm, em ăn ngọt 1 tí thì bị khó chịu và vẫn còn chứng khô miệng uống nước nhiều, hiện tại thì em còn thêm 1 triệu chứng nữa là rất dễ bị tê chân. Nếu em ngồi xổm hoặc ngồi kiểu ngồi thiền thì sẽ bị tê chân ngay. Đôi lúc em nằm bình thường cũng hay bị tê chân nhẹ, mẹ bảo em ít vận động nên bị thế. Em đứng lên hoặc đổi tư thế là em hết bị tê chân. Còn tay thì em bị triệu chứng bong tróc da lòng bàn tay và có khi các ngón tay ạ, hiện tại thì em ít đi nhưng vào nước thì sẽ bị nhăn tay ngay ạ. Ngày 12/7 em có cân kg là 89 hay 90 kg em không nhớ rõ. Ngày 17/7 em đi cân kg thì 89 kg, ngày 18/7 thì 88,5 kg ( vạch ở giữa 88 và 89 ạ ). Thường thì em ăn cơm với thịt này nọ nhưng từ ngày 9/7 trở đi là em toàn ăn cháo thịt bằm do em ngâm mình trong bồn tắm và bị sưng giữa ngực hiện uống thuốc đã khỏi. Em không bị sốt, hay ho nhưng dạo gần đây em hay bị mất ngủ nên thức khuya ( không ăn khuya ) và đã ngủ được bình thường lại. Bác sĩ cho em hỏi có phải triệu chứng tụt cân của bệnh tiểu đường không ạ, em sợ quá.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. thứ 1: bạn đã khám nhiều lần thử đường và tiêu chuẩn chưa đủ để chẩn đoán nên có lẽ bác sĩ chưa nói bạn bị tiểu đường. thứ 2;Ở tuổi của bạn nếu bị tiểu đường thường là đái tháo đường typ 1 là thuộc type phụ thuộc Insulin và đường huyết sẽ cao nếu bị DTD. thứ 3: ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, sụt cân nhiều.nhưng bạn sụt khoảng nữa kí Nên tôi nghỉ bạn không sụt cân vì nguyên nhân tiểu đường mà vì bạn đang lo lắng nhiều, sợ bị bệnh. Bớt lo và có 1 cuộc sông ăn uống đầy đủ, thể thao bạn nhé Chúc bạn khỏe. chào thân ái