Chào bác sĩ E năm nay 22t hay thường xuyên tụt huyết áp và hạ canxi. E có ăn uống bình thường không mất ngủ uống trà gừng đường nhưng huyết áp không lên chỉ 9 thôi ạ. Bác sĩ cho e hỏi có cách nào chẩn đoán chính xác nguyên nhân để trị hết không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Chẩn đoán và điều trị huyết áp thấp rất dễ. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất là điều trị nguyên nhân chính gây nên huyết áp thấp, vì hạ áp chỉ là triệu chứng bên ngoài. Việc hiểu rõ yếu tố nguy cơ gây ra bệnh sẽ giúp bạn kiểm soát được tình trạng này chặt chẽ hơn. Nguy cơ mắc tăng huyết áp hoặc huyết áp thấp đều tăng lên theo tuổi. Một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc huyết áp thấp như thuốc lợi tiểu, nitrat và giãn mạch. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm: Tiền căn nguy cơ mất dịch cơ thể (nôn mửa, tiêu chảy, hạn chế dịch, sốt), Tiền căn bệnh lý như suy tim sung huyết, tiểu đường, ung thư, nghiện rượu, Bằng chứng xét nghiệm thần kinh về bệnh Parkinson, bệnh lý thần kinh ngoại biên, chứng loạn thần kinh sinh dưỡng gia đình (như phản ứng đồng tử bất thường). Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được khám, chẩn đoán và có hướng điều trị chính xác. Sau đây tôi xin gợi ý một số thói quen sinh hoạt giúp bạn hạn chế diến tiến của huyết áp thấp, nhưng bạn chỉ nên thực hiện sau khi đi khám bác sĩ: Đứng dậy chậm và để cho cơ thể có thời gian thích ứng. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn thức dậy vào buổi sáng, hãy ngồi dậy và chờ đợi một lúc. Sau đó, bạn xoay chân ở cạnh giường và chờ đợi thêm chút nữa. Khi bạn đứng lên, phải chắc chắn rằng bạn có một điểm tựa nào đó để bám vào trong trường hợp bắt đầu cảm thấy chóng mặt. Tránh chạy, leo núi hoặc làm bất cứ hoạt động nào mất rất nhiều năng lượng, nhất là trong thời tiết nắng nóng. Những hoạt động này có thể làm giảm huyết áp ở tư thế đứng. Hãy chắc chắn rằng bạn uống đủ nước, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng. Đặt một chiếc gối dưới đầu sao cho đầu cao hơn tim một chút. Tránh uống nhiều rượu. Những thực phẩm được khuyên tốt cho bệnh nhân huyết áp thấp: nước lọc, nho khô, hạnh nhân, muối chứa sodium (không nên dùng quá nhiều)... và nên tránh một số thực phẩm sau: cà chua( không nên ăn quá nhiều), táo mèo, hạt dẻ nướng, thực phẩm có tính lạnh như rau bina, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh... Chúc bạn khỏe!