E chào bs ạ , e năm nay 25 tuổi .E đi khám bệnh bs nói e bị viêm cầu thận mãn , khám ở nơi khác thì bs bảo e bị viêm cầu thận IGA( tiểu mái vi thể) . kq xét nghiệm máu của e là bình thường ksao nhưng xét nghiệm nước tiểu cho thấy protein niệu trong nước tiểu là là 0,5g và hồng cầu là Ca200 . các bs cho e hỏi là e cần phải làm gì và cách chữa trị như thế nào ạ , e cảm ơn bs nhiều ạ
Trả lời:
Chào em Dấu hiệu quan trọng nhất của viêm cầu thận mạn tính là tăng huyết áp, đái ra protein và hồng cầu liên tục, kéo dài. Bệnh thường diễn biến thành từng đợt và các triệu chứng đái máu, protein, tăng huyết áp dần lên theo năm tháng. Để xác định viêm cầu thận mạn tính thì cần khám lâm sàng và làm các công việc cận lâm sàng như xét nghiệm nước tiểu để xác định protein, hồng cầu, trụ niệu, trụ hạt. Viêm cầu thận mạn bao gồm hai nhóm triệu chứng: nhóm triệu chứng của bệnh thận mạn dựa trên các bất thường nước tiểu (protein niệu, hồng cầu niệu) và hình ảnh bất thường qua siêu âm thận; nhóm triệu chứng của suy giảm chức năng thận, đặc trưng bởi giảm mức lọc cầu thận. Bệnh thận mạn tính chia làm năm giai đoạn, từ khi bị bệnh thận tới khi suy thận giai đoạn cuối. Việc phân loại này giúp cho xác định chiến lược điều trị thích hợp cho từng giai đoạn Do đó em nên đi khám theo dõi và điều trị tại chuyên khoa tiết niệu để được điều trị sớm Thân mến chào em