Chào bác sĩ ạ! Mẹ tôi năm nay 64 tuổi, bà bị ngã gãy xương đùi và vừa mổ cách đây hơn 20 hôm. Mẹ tôi hiện tại đã vịn ghế và tập đứng dậy. Cho tôi hỏi mẹ tôi có được tập đứng dậy như vậy hay không? Và bà nên tập luyện sau mổ như thế nào ạ? (bà hiện bị cả tiểu đường ạ) Cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào bạn! Thời gian lành xương sau gãy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng xương của người bệnh, mức độ tuân thủ điều trị, vận động đúng cách sau thủ thuật... Nếu người bệnh ít tuổi (dưới 25 tuổi) thì khả năng liền xương sẽ nhanh hơn so với người cao tuổi. Người có xương chắc khỏe liền tốt hơn người loãng xương hay có bệnh lý về xương.   Chào bạn! Thời gian trung bình để xương lành chắc, có thể chịu được trọng lượng cơ thể là 3-6 tháng tùy loại xương. Các xương ở chi dưới cần thời gian lâu hơn vì phải chịu sức nặng cơ thể khi đi. Dù xương có thể có can xương sớm ở tháng thứ nhất hay thứ hai nhưng để đi lại tốt cần thời gian lâu hơn. Trường hợp của bạn đã được mổ gắn nẹp vít nên có thể tập vận động và đi lại sớm hơn tùy thuộc vào loại nẹp được đặt vào. Cùng với đó tùy thuộc tốc độ hình thành can xương, chất lượng can xương và khối lượng can xương mà các bác sĩ sẽ xác định được thời gian lành xương, thời gian đi lại bình thường. Do vậy bạn nên đi khám định kỳ kiểm tra lại để bác sĩ xác định mức độ, tốc độ lành xương từ đó có những hướng dẫn thích hợp về các sinh hoạt hằng ngày hoặc chế độ tập đi, phục hồi chức năng phù hợp. Không nên tự ý tập luyện hoặc phục hồi không dưới sự hướng dẫn để tránh gây những biến chứng xấu trong quá trình hồi phục bạn nhé. Ngoài ra, bạn chú ý là chế độ ăn giàu canxi và dinh dưỡng đảm bảo, giúp cho quá trình điều trị và phục hồi tốt hơn. Chúc sức khỏe!