cháu bị men gan cao ở mức độ nhẹ. cháu rang đậu đen và đun uống nước. bác sỹ cho cháu hỏi dùng đậu đen thường xuyên có tốt không ạ. cháu 23 tuổi. cảm ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào ban! Bạn đưa ra thông tin men gan cao nhưng chưa đưa ra số liệu cụ thể. Men gan có 3 loại: GOT, GPT, GGT, trong đó men GPT là đặc trưng nhất của gan vì chủ yếu có trong tế bào gan. Các men gan còn lại có nhiều ở cả cơ quan khác. Khi tế bài gan bị hủy hoại, sẽ giải phóng các men gan này vào máu và xét nghiệm máu men gan cao. Có rất nhiều nguyên nhân gây men gan cao, đôi khi uống 1 viên Paracetamol có thể làm men GGT lên cao. Do đó, bạn cần xét nghiệm chức năng gan lại, kiểm tra xem có nhiễm virus viêm gan không...tìm nguyên nhân gây viêm gan để điều trị. Không cần vội vàng, lo lắng quá. Chúc sức khỏe!